Gạo Nếp Quýt Đạ Tẻh – Ăn một lần là nhớ mãi

(ReviewNhanh.vn) Hạt ngọc “Gạo Nếp Quýt Đạ Tẻh” – “đại sứ” của cao nguyên trong chục năm gần đây đã được khách thị thành Đà Lạt, Sài Gòn ưa chuộng, chọn làm quà biếu hay để gói bánh chưng, bánh tét vào dịp Tết cổ truyền.

dac-san-gao-nep-quyt-dateh-monquaque-vn

Không những thế, nhiều Việt Kiều còn mang Nếp Quýt Đạ Tẻh sang xứ người làm của để dành. Có lẽ chính vì vậy mà thương lái từ mọi miền đất nước đã đổ xô về An Nhơn – Lâm Đồng để săn lùng và đẩy mạnh thu mua gạo nếp Quýt Đạ Tẻh ngay khi chúng còn xanh trên đồng lúa với giá khoảng 8.000 – 9.500 VNĐ/kg lúa tươi.

Lịch sử hình thành và phát triển của gạo nếp Quýt Đạ Tẻh

Gạo nếp Quýt Đạ Tẻh vốn có nguồn gốc từ miền rừng thẳm, núi đá Cao Bằng rồi theo chân đồng bào Tày, Nùng mang vào trồng tại xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh – vùng thung lũng hẹp và bằng phẳng với độ cao 120-200 m nằm lọt thỏm giữa cao nguyên rộng lớn từ khoảng 30 năm qua.

Trước đây, người dân An Nhơn trồng loại nếp này số lượng ít, chủ yếu để phục vụ tiêu dùng tại địa phương. Tuy nhiên, trong chục năm lại đây, Gạo Nếp Quýt Đạ Tẻh đã nhận được sự yêu mến của người tiêu dùng từ trong nước đến ngoài nước.

canh-dong-nep-quyet-dateh-monquaque-vn

Kể từ năm 2016, HTX sản xuất nếp Quýt ở An Nhơn đã vinh dự được Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ KHCN cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu nếp Quýt Đạ Tẻh.

Tính đến năm 2019, HTX trồng nếp Quýt ở An Nhơn đã có đến 84 thành viên với diện tích lên tới 600ha, được sản xuất theo quy trình Vietgap, chia làm 3 vụ. Năng suất mỗi năm trên 3.000 tấn. Trong đó, chỉ có khoảng 20% sản lượng được bán tại địa phương, số lượng còn lại được thương lái từ các nơi khác đến thu mua.

Mặc dù đây là loại nếp khó trồng và tốn công chăm sóc, tuy nhiên thổ nhưỡng và khí hậu ở An Nhơn thuận lợi nên nếp cho sản phẩm chất lượng  mang lại hiệu quả kinh tế cao cho những hộ dân trồng lúa ở đây. Đặc biệt, Nếp Quýt An Nhơn đã đạt được thỏa thuận cung cấp cho một doanh nghiệp xuất sang thị trường Mỹ.

Gạo nếp Quýt Đạ Tẻh có gì mà khiến mọi người mê tít đến vậy?

Gạo nếp Quýt Đạ Tẻh – đại sứ của cao nguyên có ưu điểm nổi trội so với nhiều loại nếp khác như: Vỏ mỏng, hạt bầu tròn, nẩy mập, trắng đục, hạt gạo không chỉ dẻo, sở hữu hương thơm mạnh mà nó còn mang trong mình vị ngọt đặc trưng nữa.

ban-gao-nep-quyt-dateh-monquaque-vn

Bạn có thể dùng nếp Quýt Đạ Tẻh để đổ xôi mà cả ngày vẫn dẻo thơm đúng vị. Rượu gạo nếp Quýt cũng mang hương vị không lẫn vào đâu được. Đó cũng chính là lý do tại sao đặc sản này đã có mặt trong bao bữa cơm trên mọi miền quê cùng các phương trời.

Vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, những cặp bánh chưng xanh gạo Nếp Quýt dâng lên bàn thờ gia tiên khi mở ra làm dạ cồn cào bởi hương vị thơm thảo, ngọt ngào.

Nếp Quýt Đạ Tẻh đã được HTX An Nhơn trồng 20 ha theo hướng hữu cơ, 5 ha theo tiêu chuẩn Global Gap và ký kết với doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ.

Do trồng theo tiêu chuẩn VietGap nên trong giai đoạn sinh trưởng đặc biệt là thời điểm trổ bông, bà con ở An Nhơn chỉ sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ.

Có lẽ chính vì vậy mà ngay đến cả rơm nếp Quýt Đạ Tẻh cũng được các thương lái nườm nượp thu mua, người dân không phải đốt bỏ mà ngược lại còn nhận thêm được một khoản thu nhập đáng kể.

https://www.youtube.com/watch?v=t6QFwcgX2yI

Các nông dân ở An Nhơn rất tự tin với chất lượng của nếp Quýt Đạ Tẻh, đầu ra sản phẩm đang ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho mỗi hộ trồng nếp Quýt ở đây. Bất kỳ ai khi dùng thử những sản phẩm được làm từ nếp Quýt Đạ Tẻh đều cố gắng tìm kiếm để mua loại nếp này.

Trong những năm gần đây, thương hiệu nếp Quýt đã phủ sóng ra cả bên ngoài lãnh thổ Việt Nam và nhận được sự ưa chuộng của thị trường. Chỉ cần một lần sử dụng những sản phẩm được làm từ nếp Quýt thì chắc hẳn bạn sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt này!

5/5 - (4 bình chọn)