Hạt Điều – Thần Dược Của Thiên Nhiên

(ReviewNhanh.vn) Điều là loại cây có nguồn gốc từ vùng đất phía Đông Bắc Brazil, được người Bồ Đào Nha mang trồng tại Ấn Độ, Malaysia và một số nước Đông Phi từ thế kỉ 17.

Ngày nay, nhắc tới hạt điều là ta đang nhắc tới thức hạt có vị ngọt nhẹ, bùi bùi, giòn giòn,….làm say mê biết bao người, một thứ hạt đã vô cùng quen thuộc với mỗi người tiêu dùng Việt Nam, đất nước có sản lượng điều xuất khẩu lớn nhất thế giới.

1-tac-dung-hat-dieu-monquaque-vn

Bạn có biết rằng ngoài các chất axit béo tốt cho sức khỏe, hạt điều còn có thể giúp chống oxy hóa, loại bỏ bệnh ung thư do các gốc tự do, giúp tóc mềm mượt,… ?

Hãy cùng khám phá những lợi ích sức khỏe đến không ngờ của hạt điều qua bài viết này nhé.

Nuôi Dưỡng Tóc Và Làm Đẹp Da

Trong hạt điều có chứa một hàm lượng cao đồng, thành phần quan trọng của hoạt chất tyrosinase. Đây là loại enzyme đặc biệt thúc đẩy quá trình chuyển đổi tyrosin thành melanin. Chất melanin giúp hình thành màu tóc, tăng cường các sắc tố có trong da và tóc, giúp da va tóc được bảo vệ tốt hơn, ngăn ngừa quá trình rụng tóc.

Ngoài ra hạt điều còn chứa các loại chất dinh dưỡng giúp tăng lượng dầu dưỡng ẩm ở vùng da đầu, giúp tóc chắc khỏe hơn.

Phòng tránh béo phì và tiểu đường

Nghe tới đây chắc hẳn có nhiều bạn ngạc nhiên vì cho rằng lượng dầu trong điều là khá cao, thậm chí xấp xỉ với đậu phộng.

Điều này là chính xác! Tuy nhiên, loại chất béo có trong điều lại là loại chất béo không bão hòa – một loại chất béo tốt cho cơ thể, ít gây béo phì.

Ngoài ra còn có một lượng lớn chất xơ có trong hạt điều, giúp cơ thể dễ trao đổi chất, đảm bảo năng lượng mà không bị tăng cân.

Các nhà khoa học chứng minh những người ăn điều 2 lần mỗi tuần sẽ có xu hướng tránh được các bệnh liên quan tới cân nặng như béo phì hay tiểu đường.

Duy trì sức khỏe cho tim mạch

Giống như hạch nhân, mac-ca hay hạt dẻ, hạt điều có thể hạ thấp mức LDL cholesterol xấu, giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm khả năng mắc các bệnh về tim nhờ axit béo không bão  hòa đơn như acid oleic, acid linoleic và palmintoleic có trong nhân.

Ngoài ra, hạt điều có có nhiều magiê, giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa đau tim, bệnh  vành mạch.

Theo nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí của Tổ chức Dinh dưỡng Anh Quốc Nutrition.org.uk, phụ nữ ăn hạt điều từ 1 đến 2 lần mỗi tuần sẽ giảm được tới 19% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Tốt cho thần kinh và giúp cải thiện chức năng não

Điểm chung giữa hạt điều và hạt óc chó là cả hai đều tốt cho thần kinh và giúp cãi thiện chức năng não.

tac-dung-hat-dieu-monquaque-vn

Lượng magie cao có trong hạt giúp thả lỏng mạch máu và cơ bắp, làm chậm dòng canxi chảy vào các tế bào thần kinh, vốn là nguồn gốc cơ bản của những cơn đau nửa đầu, hạ huyết áp hay các bệnh về não.

Ngoài ra, các thành phần dinh dưỡng như mega-3, omega-6 axit béo, vitamin E, vitamin B6 và folate. Đây là các chất tác động đến quá trình sản sinh tế bào não, giúp cải thiện chức năng não, tăng cường trí nhớ, giúp người dùng minh mẫn hơn, đặc biệt khiến não giảm stress và suy nghĩ tích cực hơn.

Thậm chí hạt điều còn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng trong quá trình chống bệnh trầm cảm.

Giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, khô khớp

Bạn có biết một trong những nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp là do thiếu vi chất đồng và magiê trong cơ thể?

Bởi đồng có vai trò quan trọng trong quá trình kết nối collagen và elastin, đây là những thành phần giúp cho xương và khớp được linh hoạt và khỏe; Còn magie là một khoáng chất bổ sung và kết hợp với canxi để tái tạo thành phần của xương.

Để khắc phục cho sự thiếu hụt đó, hạt điều là loại hạt đầu tiên được các bác sĩ khuyên dùng vì nó chứa tới 40% lượng đồng và 22% lượng magie mà cơ thể cần hàng ngày. Ăn điều thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, khô khớp,…..

Ngăn ngừa ung thư

Chắc các bạn từng nghe lời đồn đại rằng ăn hạt điều giúp ngăn ngừa ung thư. Lời đồn đó hoàn toàn là sự thật.

Với thành phần proanthocyanidins – một chất được chứng minh là loại flavanol có thể ngăn chặn các tế bào ung thư tái sản xuất và tiêu diệt tế bào ung thư, hạt điều được xem là liều thuốc ngăn ngừa ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt và khối u.

Đồng thời hàm lượng đồng cao cũng giúp tránh khỏi các gốc tự do cũng như cung cấp nguồn phytochemical và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể.

Một số công dụng khác

Không chỉ dừng lại ở các công dụng vừa được liệt kê, hạt điều còn có một số chức năng khác tốt cho sức khỏe như bảo vệ răng lợi, giảm các bệnh về tiêu hóa, ngăn ngừa sỏi mật, điều trị trầm cảm,….quả thật là vô cùng bất ngờ trước những lợi ích to lớn mà hạt điều nhỏ bé đó đem lại.

Vậy bạn đã có điều trong khẩu phần ăn hằng ngày chưa ? Nếu chưa thì đừng chần chừ nữa, rinh liều thuốc thiên nhiên này về nhà ngay thôi.

Hạt Điều – Thần Dược Của Thiên Nhiên
4.5 (90%) 2 votes